Chưa phát hiện gạo “tẩm” hóa chất

KTĐT - Thời gian qua, thông tin gạo nhiễm hóa chất tẩy trắng và hương liệu tạo mùi được bán trên thị trường Hà Nội đã khiến dư luận hoang mang.
Trước tình hình này, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Hà Nội (Sở NN&PTNT) đã tiến hành lấy mẫu gửi xét nghiệm. Kết quả cho thấy, không phát hiện dư lượng hóa chất bảo vệ thực vật (BVTV) trên các mẫu gạo.
 

Một cửa hàng kinh doanh gạo tại quận Long Biên, Hà Nội. (ảnh minh họa)

Để làm rõ thông tin về việc sử dụng hóa chất, hương liệu tẩy trắng, bảo quản tạo mùi thơm cho gạo, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Hà Nội đã tiến hành kiểm tra và lấy mẫu sản phẩm gạo để xét nghiệm. Qua kiểm tra 2 cơ sở sản xuất, đóng gói và một cơ sở kinh doanh gạo (tại phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm) đánh giá bước đầu, không phát hiện các dấu hiệu sử dụng hóa chất, hương liệu để tẩy trắng, tạo mùi thơm tại nơi sản xuất, kinh doanh. Chi cục đã lấy 6 mẫu gạo để kiểm tra ATTP và gửi văn bản xin ý kiến của Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Bộ NN&PTNT). Phúc đáp yêu cầu này, Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản có văn bản đề nghị Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Hà Nội thực hiện phân tích mẫu sàng lọc thuốc BVTV đa dư lượng, chất bảo quản trên gạo. Tiếp đó, Chi cục đã gửi mẫu đến Trung tâm Chất lượng nông lâm thủy sản vùng 4 để phân tích, phát hiện tồn dư các hóa chất, thuốc BVTV trên các mẫu gạo đã lấy. Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản cũng đề nghị Trung tâm Chất lượng nông lâm thủy sản vùng 4 khẩn trương thực hiện phân tích mẫu gạo để xác định thông tin phản ánh về việc sử dụng hóa chất, hương liệu tẩy trắng, bảo quản gạo. 
Theo ông Nguyễn Mậu Hải - Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Hà Nội, Chi cục đã gửi 3 mẫu về Trung tâm Chất lượng nông lâm thủy sản vùng 4 để kiểm tra phân tích sàng lọc đa dư lượng 71 hoạt chất thuốc BVTV. Trong đó, có các chỉ tiêu thuốc BVTV sử dụng trong khử trùng kho như Deltamethrin, Fenitrothion và một số chất đã từng được phát hiện trong chương trình giám sát gạo từ tháng 5/2013 - 4/2014 như Etofenrox, Edosulfan, Abamectin… Kết quả xét nghiệm cho thấy, không phát hiện thuốc BVTV trên các mẫu gạo được kiểm tra. "Do đó, người tiêu dùng có thể yên tâm sử dụng gạo, không nên quá hoang mang trước những thông tin trên" - ông Hải cho biết.
Mặc dù kết quả cho thấy, chưa phát hiện gạo “tẩm” hóa chất, song theo lãnh đạo Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Hà Nội, thời gian tới, hoạt động kiểm tra mặt hàng gạo và các mặt hàng nông, lâm, thủy sản tiếp tục được duy trì và tăng cường. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Mậu Hải, với các quận nội thành, việc kiểm tra ATTP gặp nhiều khó khăn hơn khu vực ngoại thành. Bởi vậy, Chi cục đã và đang triển khai các lớp tập huấn cho cán bộ làm công tác quản lý chất lượng nông sản từ cấp quận, huyện đến cấp xã, phường, thị trấn.
Thiên Tú
Thương hiệu sản phẩm