Nga mở rộng quy định nhập khẩu thủy sản Việt Nam

 

 

Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản- Nafiqad (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) vừa cho biết, Nga tiếp tục dỡ bỏ lệnh tạm đình chỉ nhập khẩu đối với một số doanh nghiệp thủy sản Việt Nam.

 

  

 

 

Các doanh nghiệp vừa mới được phép xuất khẩu sang thị trường Nga gồm: Doanh nghiệp tư nhân Anh Long, Chi nhánh Công ty CP Thủy sản số 1 - Nhà máy chế biến thực phẩm Tân Phú Trung, Xí nghiệp đông lạnh AGF9 (Công ty CP Xuất nhập khẩu Thủy sản An Giang) nhờ đảm bảo đủ các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm xuất khẩu sang nước này.

Nafiqad đề nghị các doanh nghiệp trên thực hiện đúng các quy định về an toàn thực phẩm của Việt Nam và Nga, chủ động liên hệ với nhà nhập khẩu để tránh những vướng mắc…Trước đó, đầu tháng 8, Nga đã cho phép 7 doanh nghiệp thủy sản khác của Việt Nam (gồm 5 đơn vị chế biến sản phẩm cá tra, ba sa đông lạnh và 2 đơn vị chế biến sản phẩm tôm đông lạnh) được xuất khẩu sang Nga sau khi ban hành lệnh cấm nhập khẩu từ đầu năm nay.

Theo Tổng cục Hải Quan Việt Nam thì 7 tháng đầu năm 2014, Việt Nam xuất khẩu thủy sản sang thị trường Nga đạt 36.2 triệu USD, tăng 5.4% so với cùng kỳ năm 2013. Xuất khẩu thủy sản Việt Nam sang thị trường Nga được dự báo sẽ tăng mạnh trong những tháng còn lại của năm 2014 nhờ vào việc Nga dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu đối với 7 công ty xuất khẩu thủy sản Việt Nam vào đầu tháng 8 trong đó có 2 công ty xuất khẩu tôm và 5 công ty xuất khẩu cá tra sau chuyến làm việc của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và đối tác Nga vào tháng 6.

Xuất khẩu vào thị trường Nga tăng 150% trong tháng giêng 2014 trước khi sụt giảm nghiêm trọng do lệnh cấm nhập khẩu cá tra từ Việt Nam. Trong tháng 3, xuất khẩu vào thị trường này giảm 22 -28% so với cùng kỳ năm 2013. Cá tra chiếm tỷ trọng 44% tổng sản lượng xuất khẩu thủy sản Việt Nam vào Nga trong năm 2013, trong khi 6 tháng đầu năm 2014, chỉ chiếm 11%.

Cúc Nhi (theo VASEP)

 

Thương hiệu sản phẩm