Khai mạc Hội chợ Làng nghề lần thứ 10

Theo thông tin từ phía Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp (Bộ NN&PTNT), Hội chợ có trên 200 đơn vị, doanh nghiệp tham gia với hơn 300 gian hàng trưng bày, giới thiệu sản phẩm. Đây là cơ hội để quảng bá, giới thiệu sản phẩm thủ công mỹ nghệ, làng nghề truyền thống và các mặt hàng nông, lâm sản trong cả nước. Đồng thời khuyến khích khả năng sáng tạo của các nghệ nhân, thợ thủ công và các nhà sản xuất kinh doanh nhằm góp phần nâng cao chất lượng, tinh hoa văn hóa làng nghề thủ công truyền thống Việt Nam.
 
Một trong các gian hàng tại hội chợ
Một trong các gian hàng tại hội chợ
Phát biểu tại lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hoàng Văn Thắng nhấn mạnh, hiện nay nước ta có trên 3.355 làng nghề, trong đó 1.318 làng nghề được công nhận. Sản phẩm làng nghề Việt Nam ngày càng tinh xảo, với nhiều chủng loại sản phẩm, mẫu mã đẹp, đa dạng phong phú, đã có mặt ở nhiều quốc gia trên thế giới. Những điều kiện trên đã thúc đẩy sản xuất và xuất khẩu nông sản, thủ công mỹ nghệ Việt Nam không ngừng tăng lên trong những năm qua. Kim ngạch xuất khẩu 8 tháng đầu năm 2014 của ngành nông nghiệp đạt 20,2 tỷ USD, tăng 11,9% so với cùng kỳ năm 2013, riêng mặt hàng thủ công mỹ nghệ đóng góp trên 1,2 tỷ USD...
Tuy nhiên, sản xuất làng nghề thủ công mỹ nghệ còn gặp nhiều khó khăn, thách thức. Các làng nghề thiếu thốn về vốn và mặt bằng sản xuất, quy mô sản xuất nhỏ lẻ, thị trường tiêu thụ có nguy cơ bị thu hẹp, thiếu bền vững. Bởi vậy, Hội chợ Làng nghề Việt Nam lần thứ X có ý nghĩa là cầu nối giữa sản xuất và tiêu thụ, tăng cường quan hệ thương mại, tạo cơ hội cho các doanh nghiệp và người sản xuất ký kết hợp đồng tiêu thụ sản phẩm.
Thiên Tú
Thương hiệu sản phẩm