Giống Ngô DK 9901

  • Giống Ngô DK 9901

Giống Ngô DK 9901

Tình trạng: Mới 100% Bảo hành: 2 năm Nơi rao bán: Toàn quốc Hãng sản xuất: Tập đoàn Monsanto Ngày cập nhật: 03-11-2014 15:33:49
Giá bán: Giá thỏa thuận
Thêm vào giỏ hàng
Liên hệ mua hàng
Địa chỉ: Số 7, Trưng Trắc, Hưng Yên, Tỉnh Hưng Yên
Điện thoại: 0987654432
Email:
Website: http://nonglamsan.com
Gian hàng chuyên nghiệp


Mới đây, Tập đoàn Monsanto lại tung vào Việt Nam hai giống ngô lai mới DK 9901 và DK 9955 thuộc thế hệ giống thứ tư với những bí quyết công nghệ thuộc hàng đỉnh cao cùng với hình ảnh mới, diện mạo mới của thương hiệu ngô lai Dekalb thể hiện trên bao bì. Nói đến DK 9901 là nói đến một hình ảnh cô thôn nữ e lệ, duyên thầm, khiêm tốn, nết na, chịu thương, chịu khó. Cô không bô bô khoe rằng em đây tốt giống, bội thu mà giấu kín những ưu điểm, sở trường của mình trong suốt cả quá trình canh tác. Chỉ đến khi nhìn vào kết quả cuối cùng là năng suất, là ổn định, là lãi cao, cái vẻ đẹp đó mới bộc lộ, cái đức tính của cô mới được người ta ưa chuộng. Các vùng sản xuất ngô tập trung lớn nhất miền Bắc, thương trường từ lâu trở thành chiến địa để các tập đoàn, công ty nội, ngoại tung ra những nước cờ, con bài chiến thuật thử sức. Không ít sản phẩm mới thời gian trước còn quảng bá rầm trời là đỉnh cao, là vũ khí tối thượng chỉ không lâu sau cuốn cờ, thu quân, tháo chạy không kèn trống.

Ở chiến trường khốc liệt của mọi chiến trường Sơn La – nơi thử lửa của các “binh đoàn” hùng mạnh nhất, DK 9901 “oanh tạc” xơ xác nhiều giống ngô lai khác, đẩy một số giống bật lui ra tận mép quốc lộ 6. Điều đó có thể thấy rõ qua tốc độ tiêu thụ giống thuộc vào hàng tiên phong của giống này. Đầu năm 2010 Tập đoàn Monsanto tung ra 400 tấn DK 9901 hết veo. Chỉ trong vài tháng cuối năm 2010 đơn vị lại nhập tiếp xấp xỉ 1.000 tấn DK 9901 mà về đến đâu róc đến đấy, có nhiều lô chưa kịp nhập kho đã phải xuất nóng vì các đại lý chầu chực đến bốc hàng. Trong vòng một năm xuất hiện chính thức trên thị trường, DK 9901 bán 1.000 tấn giống, lập một kỷ lục mới cho giống ngô ở VN mà nhiều giống tốt khác phải trầy vi, tróc vỏ phấn đấu trong 3-5 năm. Ở các chiến trường cạnh tranh không kém là Thanh Hóa, Lạng Sơn, Cao Bằng, Hà Giang… mỗi tỉnh hàng trăm tấn DK 9901 đã được rải khắp. Ở những nơi này, một cánh đồng có hàng chục giống thí nghiệm, làm mô hình, chen vai, thích cánh. Giống nào yếu thế bị trả về hậu cứ không một phút thương xót.

giong-ngo

+ Ông Phan Văn Chuyển: Nông dân TK12 – xã Tân Lập, Mộc Châu, Sơn La: “Là một kỹ sư nông nghiệp đã về hưu, hiện tại gia đình tôi trồng khoảng 4ha ngô. Qua thực tế tôi thực sự hiểu về giống ngô DEKALB DK9901 của công ty Monsanto. Tôi chỉ có thể kết luận chung một điều là: Chịu trồng dày bởi vì bộ lá gọn, chịu hạn rất tốt và nó đã thể hiện qua vụ xuân – hè 2010 mà chúng tôi đã gieo trồng. Thích hợp trên các chân đất, lõi rất nhỏ, hạt sâu cay, màu sắc đẹp, sạch bệnh, rất nặng hạt, có khả năng cho tỷ lệ 2 bắp/cây cao nếu như trồng thưa, rất khỏe cây. Ngô thịt bán rất được giá, bình quân so với giống khác chúng tôi bán cao hơn khoảng 200-300đ/kg. Năm 2011 gia đình chúng tôi sẽ trồng 100% diện tích của gia đình mình bằng giống của Monsanto”.

+ Bà Nguyễn Thị An – Phó phòng nông nghiệp huyện Yên Châu, Sơn La: “Thực tế trong thời gian vừa rồi chúng tôi đã kết hợp với công ty Monsanto triển khai các điểm trình diễn trên địa bàn, đặc biệt qua vụ xuân – hè năm 2010 cho thấy trong điều kiện hạn hán từ trước tới nay chưa từng có nhưng giống ngô lai DEKALB DK9901 thể hiện đây là giống có khả năng chịu hạn tốt nhất hiện nay. Nông dân huyện Yên Châu chúng tôi năm 2010 đã thực sự thắng lợi khi gieo trồng giống DEKALB DK9901. Qua đây chúng tôi cũng khuyến cáo với bà con nông dân là trong tình hình thời tiết biến động thất thường như bây giờ thì bà con nên chọn những giống ngô có tiềm năng năng suất cao và có tính an toàn”.

Ưu điểm chung của cả hai giống DK thế hệ thứ tư này, đầu tiên là giống trung ngày, sinh trưởng trung bình 95-105 ngày trong vụ xuân. Lợi ích này giúp bà con nông dân có khả năng trồng sớm, bán sớm, quay vòng nhanh. Ưu điểm thứ hai là chịu được hạn cục bộ cực tốt. Ba là năng suất vượt trội so với những giống thế hệ trước của bản hãng và các giống phổ biến khác trung bình từ 12-15% trong tất cả các vụ. Bốn là đặc điểm riêng có của “dòng họ” Monsanto với đặc tính chịu trồng dày lên 83.000 cây/ha, giúp tăng thu nhập từ 300.000-500.000đ/sào rất đơn giản bằng cách rút ngắn khoảng cách cây cách cây từ 30cm hiện nay xuống còn 20cm. Những khảo nghiệm về mật độ đã được tập đoàn Monsanto tiến hành tại Mỹ và các quốc gia khác.

Tại Việt Nam đã có những khảo nghiệm tại khắp các vùng miền trong hơn 5 năm qua và đang rất thành công ở miền Nam. Người đẹp nào chẳng có một nốt mụn cơm, mụn ruồi? Một khiếm khuyết nho nhỏ của DK do thân lá gọn, góc lá hẹp, nhìn ban đầu không được hấp dẫn, nhất là thời kỳ vài lá mầm, DK 9901 phát triển trông rất khiêm tốn, không thích mắt cho lắm.

Chúng chỉ làm cho dân mê tơi nhất là lúc cân đong, đo đếm, người thật, việc thật. Kết quả thực hiện mô hình trồng giống ngô DK 9901 và 9955 do Trạm Khuyến nông huyện Cẩm Thủy (Thanh Hóa) thực hiện cho thấy chúng chịu hạn và chống chịu sâu bệnh tốt. Vụ đông này thời tiết khắc nghiệt không thuận cho cây ngô. Giai đoạn đầu mới gieo gặp nắng nóng kéo dài đến khi trỗ cờ tung phấn, một số giống kết hạt kém, thậm chí không kết hạt được nhưng DK 9901 và DK 9955 vẫn thể hiện mình là những kẻ bền gan, rắn chí. Thân cứng, bộ lá gọn, lá xanh bền, bắp to, lõi nhỏ, hạt sâu cay, mầu sắc đẹp, nặng hạt, trung bình có 12-14 hàng/bắp, số hạt trên hàng khoảng 38-39 hạt, chiều dài bắp từ 18-21 cm. Dù tập quán của bà con gieo trồng ở mật độ chưa đảm bảo, nên chưa đánh giá hết khả năng của giống nhưng so với đối chứng cùng đồng đất, cùng mức chăm sóc, mùa vụ, chúng cho lãi cao hơn 553.000đ/1.000m2.

Thương hiệu sản phẩm